Trang thiết bị dùng trong in lụa.

1- Khung lụa:

Khung để căn lụa làm chế bản lụa và in lụa gọi là khung lụa . Khung được làm bằng gỗ hoặc bằng nhôm…Khung lụa là công cụ hàng đầu không thể thiếu trong in lụa.

Tất cả các loại khung dù làm bằng chất liệu gì….Khi đã được căn lụa lên thì người ta gọi đó là KHUNG LỤA. Khung lụa rất quan trọng, vì sự tốt hay xấu có nó có liên quan trực tiếp đến khâu “Chế Bản Lụa” và sau đó sẽ có ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng in ấn.

Ở Việt nam giới in lụa ít ai sử dung khung bằng kim loại mà đại đa số toàn dùng khung bằng gỗ, bởi khung bằng gỗ rẻ hơn nhiều so với khung bằng kim loại nhôm. Tuy nhiên tiền nào của nấy, khung bằng nhôm bền chắc hơn, in ấn đạt chất lượng cao hơn và đặc biệt là dễ lau chùi hơn.

Lưu ý: Căn cứ vào nội dung chi tiết cần in, người thợ in lựa chọn kích cở khung lụa cho phù hợp

trang-thiet-bi-dung-trong-in-lua

2- Lụa:

Lụa là một trong những vật liệu cần thiết để làm ra các sản phẩm in ấn bằng kỹ thuật in lụa.Do đó mỗ lần in lụa là mỗi lần phải lựa chọn một loại lụa đúng tính năng và thích ứng cho mỗi vất liệu cần in ấn.

Lụa có 2 màu : Trắng  và Vàng .Mỗi khi in một sản phẩm đòi hỏi chất lượng kỹ thuật cao, giới in lụa chuyên nghiệp luôn luôn sử dụng “Lụa màu”. Chụp chế bản bằng lụa màu có độ sắc nét cao hơn “Lụa trắng”.

Lụa là linh hồn, là một vật tư chuyên dùng hàng đầu của ngành in lụa, chất lượng in ấn tốt hay xấu phần lớn do lụa định đoạt, do đó người thợ in lụa chọn một loại lụa cho đúng với chất liệu cần in ấn là rất cần thiết.

“Con số” của lụa cũng là yếu tố rất cần thiết trong việc in ấn, là thước đo căn bản trong yêu cầu kỹ thuật làm chế bản lụa, tạo nên chi tiết chuẩn xác để in lên các sản phẩm đạt được yêu cầu về kỹ thuật và mỹ thuật cao.

trang-thiet-bi-dung-trong-in-lua-01

3- Bàn In Lụa:

Bàn in lụa có 2 loại (Loại thường và loại đa năng) Loại thường làm bằng gỗ, mặt bằng kiếng (Kính) 8 ly. Loại đa năng khung làm bắng sắt,có hệ thống lò xo điều chỉnh cao thấp để in vật liệu dày mỏng khác nhau.

4- Dao gạt mực:

Dao gạt mực có 2 loại (Loại cán bằng gỗ và loại cán bằng nhôm).  Lưỡi dao làm bằng cao su dẻo. Khi chọn mua dao gạt mực người thợ in lụa cần lưu ý  chọn độ dài của dao phải phù hợp với nội dung chi tiết cần in. ( Chiều dài của dao gạt mực phải dài hơn kích thước nội dung chi tiết cần in, mỗi bên dư ra khoảng 2cm ).

5- Máng tráng keo:

Mua loại máng tráng keo chuyên dùng, làm bằng nhôm. Kích thước chiều dài của máng phải phù hợp với chiều ngang của khung lụa. Nếu dài hơn khung lụa sẽ không lọt lòng bề trong của khung lụa, nên kéo tráng không được. Ngược lại nếu ngắn hơn khung lụa nhiều quá, khi kéo keo không tráng phủ hết bền mặt khung lụa, còn lại khoản trống phải kéo thên một lần nữa, mặt lụa sẽ bị sọc không thẩm mỹ.

6- Dung dịch cảm quang (keo chụp bản)

Dung dịch cảm quang (DDCQ) còn gọi là keo chụp bản (KCB) Hiện nay trên thị trường có rất nhiều keo chụp bản lụa sản xuất trong nước và ngoại nhập. Keo chụp bản lụa có 3 loại ( Loại keo chụp in mực DẦU, keo chụp in mực NƯỚC và keo LƯỠNG TÍNH)

Scroll To Top

Optimized by SEO Ultimate